CHUYỂN MÌNH TỪ DOANH NGHIỆP NHỎ SANG DOANH NGHIỆP LỚN (P2)

Phần 2: Xây dựng thương hiệu phải được coi là nòng cốt.

Tại hội thảo “Chiến lược cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (DNVVN) nếu muốn tự tin bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cần phải coi xây dựng thương hiệu làm nòng cốt.

Ông Nguyễn Văn Nam, Viện trưởng Viện Chiến lược cạnh tranh và xây dựng thương hiệu nhấn mạnh, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã làm thay đổi nhanh chóng các hình thức kinh doanh và ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, đa phần các DNVVN hiện nay đều sử dụng công nghệ và kĩ thuật lỗi thời. Theo số liệu thống kê, chỉ có khoảng 10% DNVVN sử dụng máy móc và kĩ thuật tiên tiến. Ông Nam chia sẻ: “Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cần thiết để các DNVVN phát triển.”

Theo ông Nguyễn Quốc Thịnh, chuyên gia cố vấn chương trình Thương hiệu quốc gia, doanh nghiệp vừa và nhỏ không nên tập trung cạnh tranh về giá mà nên tập trung cạnh tranh về thương hiệu. Khi được hỏi về cách làm thế nào để nâng cao năng lực cạnh tranh có khoảng 90% doanh nghiệp trả lời rằng cần nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, DNVVN cần liên kết với chuỗi giá trị toàn cầu bởi đây là giải pháp hiệu quả giúp các DNVVN xây dựng và phát triển thương hiệu. Ông nói: “Ứng dụng khoa học, kĩ thuật vào hoạt động sản xuất là rất cần thiết bởi nó sẽ tạo sức ép lên chính doanh nghiệp vừa và nhỏ để tận dụng nguồn lực một cách hiệu quả và tạo ra sản phẩm có giá trị cao.”

Ông Lê Anh Văn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ pháp luật và phát triển nguồn nhân lực, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, chỉ có khoảng 21% các DNVVN Việt Nam liên kết được với chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi ở Thái Lan là 31% và Malaysia là 46%. Đa phần các DNVVN Việt Nam làm dịch vụ, chỉ có khoảng 20% tham gia hoạt động sản xuất. Khoảng 80% DNVVN có doanh thu dưới 2 tỉ VNĐ (88,800 USD) mỗi năm.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng, DNVVN cần nỗ lực để tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng hiện nay đang là bài toán khó với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bởi các doanh nghiệp này không đủ tài sản thế chấp và không đủ điều kiện tín chấp. Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các công ty lớn thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm tạo nguồn lực cho các doanh nghiệp trẻ trong đó có các startup.

Bà Đỗ Thuỳ Dương, Giám đốc công ty cổ phần Hội tụ nhân tài cho rằng: “Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải chủ động cạnh tranh và nỗ lực vươn lên bởi chỉ khi cạnh tranh, doanh nghiệp mới có thể phát triển.”

(Nguồn: Job Press)

094.232.6060 Đặt ngay

Đăng nhập tài khoản